Sử dụng mã số mã vạch để chống hàng giả

0

Mã số mã vạch hiện đang là một công cụ ứng dụng phổ biến hiện nay. Các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký mã số mã vạch và sử dụng mã số mã vạch như một công cụ quản lý, phân phối, bán lẻ và thậm chí là để chống hàng giả bằng mã số mã vạch.

Các thức sử dụng mã số mã vạch chống hàng giả như sau:

Khi muốn xác minh nguồn gốc hàng hóa, cá nhân, tổ chức cần kiểm tra mã số mã vạch in trên sản phẩm. Sau đó sử dụng địa chỉ sau để check thông tin nhà cung cấp: http://gepir.gs1.org.vn/ hoặc http://gepir.gs1.org .
Thông thường, nhà cung cấp khi đăng ký mã số mã vạch sẽ đăng ký cả địa chỉ email, điện thoại để tiện liên lạc. Cá nhân, doanh nghiệp sẽ sử dụng các thông tin đó để xác minh về sản phẩm. Đây là cách chính xác và hữu hiệu nhất. Ngoài ra, khi check mã vạch, chúng ta còn có thể căn cứ vào 03 chữ số đầu tiên để phân biệt sơ bộ. Tham khảo tại bài viết Mã số mã vạch các nước .
Ngày 28/11, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCTCĐLCL), Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam phối hợp với Công ty CP Phát triển khoa học công nghệ Vina (Vina CHG), Cổng truyền thông chống hàng giả Việt Nam (www.chonghanggiavn.vn) tổ chức hội thảo: “Mã số mã vạch GS1 và công tác chống giả” tại TP.HCM.
Tại Hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, mã số mã vạch (MSMV) là một trong những công cụ để nâng cao hiệu quả trong việc chống hàng giả, tuy nhiên hiện nay các doanh nghiệp (DN) chưa ý thức nhiều đến việc này. Hiện nay, MSMV kết hợp với tem chống giả barcode 2D (mã vạch hai chiều) được ứng dụng để quản lý hoạt động lưu thông hàng hóa trên thị trường. Barcode 2D chứa các thông tin được mã hóa trên mã vạch khi quét sẽ nhìn thấy thông tin, được ứng dụng trên bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào, phiếu quà tặng, phiếu thông tin sản phẩm… Ông Nguyễn Viết Hồng – Tổng giám đốc Vina CHG, thành viên Hội đồng tư vấn MSMV Việt Nam, cho biết: “Giải pháp này sẽ giúp DN hạn chế và ngăn chặn được việc sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ được thương hiệu của DN. Đồng thời, giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận diện được sản phẩm thật – giả bằng những cách thông thường nhất như: nhiệt, nước, điện thoại (smart phone) có cài ứng dụng quét MSMV, soi tem bằng đèn cực tím…”.
Đại diện Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, Bà Phan Hồng Nga, cho biết hiện nay, MSMV đã được triển khai tại các nước trên thế giới và đang là công cụ hữu ích cho các DN quản lý và kiểm soát sự lưu thông hàng hóa trong nước và quốc tế trong thời kỳ hội nhập. Tại Việt Nam, TCTCĐLCL đang được giao nhiệm vụ triển khai, cấp và quản lý MSMV cho các DN. MSMV giúp các nhà sản xuất, các nhà cung cấp dễ dàng quản lý và phân phối sản phẩm. Trong công tác chống hàng giả, MSMV sẽ giúp truy tìm nguồn gốc của mỗi loại sản phẩm.

Để sử dụng dịch vụ đăng ký mã số mã vạch, quý khách hàng vui long liên hệ Hotline: 0945.249.686

Chia Sẻ.

Tác giả

Mọi chi tiết liên hệ: Luật sư 365
Điện thoại: 0945 249 686 - Email: info.luatsu365@gmail.com
 • Giấy phép con  • Giấy phép con • Tư vấn luật • Mã số mã vạch •