Mã số và mã vạch có thể tách rời không?

0

Doanh nghiệp hỏi: Tại sao cần cả mã số và mã vạch trên thương phẩm? Có thể sử dụng một trong hai loại mã số hoặc mã vạch để giản tiện hơn được không

Trả lời: 

Giải thích cho việc cần phải sử dụng cả mã số và mã vạch, chúng ta hãy thử hình dung công tác quản lý tại một siêu thị lớn, kinh doanh một lúc hàng ngàn loại thương phẩm khác nhau. Mỗi loại thương phẩm có cùng đặc tính và giá tiền lại được nhập về từ hàng trăm nhà cung cấp khác nhau mà tốc độ tiêu thụ mỗi loại hàng cũng khác nhau tức nhu cầu quản lý để nhập tiếp mỗi loại hàng cũng khác nhau…

Khi công việc đã trở nên vất vả, người ta nghĩ ngay đến mã số, mã hóa thương phẩm, tương tự như một chìa khóa để mở thông tin dữ liệu. Nếu không dùng biện pháp mã hóa từng thương phẩm bằng mã số thì nhà quản lý sẽ mất nhiều công sức, thời gian cũng như giấy tờ để mô tả chúng bằng chữ viết. Khi không cần quét tự động người ta sẽ chỉ đặt mã số. Tuy nhiên, ở mức độ này, còn người vẫn cần làm hết việc nhập từng mã số vào các thiết bị quản lý khi thực hiện thanh toán, quản lý, lưu kho mà máy móc thì vẫn chưa thể đọc một cách chính xác được.

Để giải quyết vấn đề này, mã số đã được mã hóa thành mã vạch (tức là một dãy các vạch và khoảng trống song song xen kẽ được sắp xếp theo một qui tắc mã hóa nhất định) dưới dạng máy quét có thể đọc được. Ích lợi của mã số mã vạch là khi bán hàng trong siêu thị, nhân viên bán hàng chỉ việc dùng máy quét để quét mã vạch trên thương phẩm.

Nhờ ứng dùng phần mềm và công nghệ thông tin kết hợp Mã số mã vạch mà công tác quản lý cũng như kinh doanh đã trở nên nhanh chóng, chính xác, tự động…. đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên tổ chức, doanh nghiệp cần lưu ý chỉ sử dụng sau khi đăng ký mã số mã vạch để trách các rủi ro pháp lý.

Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch nhanh, chính xác, Hotline: 0945.249.686

Chia Sẻ.

Tác giả

Mọi chi tiết liên hệ: Luật sư 365
Điện thoại: 0945 249 686 - Email: info.luatsu365@gmail.com
 • Giấy phép con  • Giấy phép con • Tư vấn luật • Mã số mã vạch •